0

ĂN CHAY CÓ ĂN ĐƯỢC TRỨNG CÚT HAY KHÔNG ? - TRỨNG BÓC VỎ VINAEGG

 

1. Trứng cút bóc vỏ có dùng được cho ăn chay không ? 

 

Ở một số nơi trên thế giới, trứng được coi là một dạng thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt, cá… và nhiều người ăn chay sẽ không ăn trứng.

Tuy nhiên, trên thực tế xu hướng ăn chay linh hoạt ngày càng tăng. Chế độ ăn chay cũng được chia thành nhiều loại và việc ăn trứng có phù hợp hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và cách lý giải của từng nền văn hóa khác nhau.

Đối với hầu hết nền văn hóa phương Tây, trứng là món ăn phù hợp trong chế độ ăn chay. Điều này được hiểu bằng nhiều cách lý giải như:

- Ăn chay được phân loại là loại trừ bất kỳ dạng thịt động vật nào (mô, cơ hoặc thịt của động vật). Trứng không thuộc dạng này nên được đưa vào mô hình ăn chay.

- Trứng đặc biệt hữu ích cho người ăn chay vì chúng là nguồn cung cấp một số chất dinh dưỡng quan trọng mà chế độ ăn thuần chay này có thể thiếu, đặc biệt là protein, omega-3, vitamin B12 và sắt.

2. Lợi ích của trứng cút  đối với người ăn chay

Vì chế độ ăn chay bao gồm chủ yếu là thực phẩm có nguồn gốc thực vật nên nếu chế độ ăn chay không được lên kế hoạch đầy đủ rất dễ dẫn đến việc hấp thụ không đủ một số chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin B12, sắt, canxi, kẽm, đặc biệt là protein.

Trứng là một nguồn thức ăn quan trọng bởi có sự kết hợp của protein chất lượng cao, vitamin B12, sắt và omega-3… cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng có thể bị thiếu trong các kiểu ăn chay thông thường.

Lòng trắng trứng chủ yếu bao gồm protein và các chất dinh dưỡng như niacin, kali, riboflavin và magie. Lòng đỏ trứng chứa nhiều vitamin A, B6, B12 và D, canxi, folate, đặc biệt là acid béo omega-3 rất tốt cho cơ thể.

Trứng cung cấp protein chất lượng cao: Protein thực vật thường có thể thiếu một hoặc nhiều acid amin thiết yếu mà cơ thể cần cho hoạt động hàng ngày. Do đó người ăn chay phải ăn nhiều loại thực phẩm cung cấp các loại acid amin khác nhau để đảm bảo đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể nếu không ăn thịt.

Protein từ trứng có chất lượng cao, dễ tiêu hóa và chứa tất cả các acid amin thiết yếu cho chế độ ăn uống lành mạnh.

Chứa acid béo omega-3 có lợi: Trong khi omega-3 rất cần thiết cho màng tế bào khỏe mạnh và cung cấp năng lượng cho cơ thể, hỗ trợ hoạt động của tim, phổi, mạch máu, hệ thống miễn dịch và chức năng của hệ thống nội tiết, thì chế độ ăn chay và thuần chay có xu hướng chứa nhiều omega-6, ít hoặc không có omega-3 DHA và EPA.

Omega-3 DHA và EPA có lợi cho sức khỏe: Trong 3 loại omega-3: ALA, DHA và EPA thì omega-3 DHA và EPA có lợi cho sức khỏe nhất. Omega-3 DHA và EPA chủ yếu có trong thực phẩm động vật còn omega-3 chủ yếu từ nguồn thực vật. Trứng có chứa DHA có lợi hơn, giúp tăng cường omega-3 đơn giản và dễ hấp thu.

Bổ sung vitamin B12: Nồng độ vitamin B12 trong huyết thanh thấp đã được báo cáo ở người lớn và trẻ em theo chế độ ăn chay, đặc biệt là thuần chay. Trứng là một trong số ít nguồn thực phẩm cung cấp vitamin B12 trong chế độ ăn chay có trứng.

Phòng chống thiếu sắt cho người ăn chay: Mức độ sắt thấp xảy ra phổ biến ở những người ăn chay. Thiếu sắt có thể dẫn đến mệt mỏi, khó thở, đau đầu, chóng mặt, khó tập trung và dễ gây thiếu máu.

Trứng là một trong những thực phẩm có nguồn gốc động vật (sắt heme) có hàm lượng sắt cao nhất. Chất sắt trong thực phẩm có nguồn gốc động vật là dạng sắt tốt nhất, vì nó được cơ thể dễ dàng hấp thụ. Còn sắt chủ yếu có trong thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như ngũ cốc và rau (sắt không phải heme) được hấp thụ kém hiệu quả hơn nhiều so với sắt heme.

3. Có nên lựa chọn trứng  cút khi ăn chay không?

Ăn chay có nên ăn trứng cút  không là mối quan tâm của nhiều bạn đọc. Đặc biệt, nếu bạn là người ăn chay hoặc đang có ý định chuyển sang chế độ ăn chay hoặc ăn chế độ ăn dựa trên thực vật.

Thực tế là có nhiều kiểu ăn chay khác nhau, tùy thuộc vào niềm tin và tình trạng sức khỏe, bạn nên lựa chọn cách ăn phù hợp với điều kiện của bản thân và đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng để có cơ thể khỏe mạnh.

Theo ThS.BS Đặng Ngọc Hùng, Viện Nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng, chế độ ăn chay cũng có hạn chế, đặc biệt là đối với những người ăn chay trường chỉ ăn những thực phẩm chủ yếu dựa vào ngũ cốc, rau quả, củ và các loại hạt nên thường bị thiếu một số chất cần thiết như: vitamin B12, sắt, canxi, kẽm...

Vì vậy, người ăn chay cần ăn đa dạng thực phẩm từ 15-20 loại khác nhau, từ 20-30 loại thì càng tốt, chọn nhiều loại rau củ trong 1 bữa ăn. Nếu có ăn trứng, uống sữa được thì sẽ cân bằng protein tốt hơn cho cơ thể.

II. TRỨNG ĂN LIỀN VINAEGG

Thành phần : 100% trứng cút

Quy cách đóng gói : 10,30,50,100,..

Hạn sử dụng : 30 ngày

Hướng dẫn sử dụng : xé bịch và sử dụng

Công ty TNHH SX TM VINAEGG

Trứng cút bóc vỏ - trứng cút thanh trùng - trứng cút tiệt trùng - trứng cút gia vị

Hỗ trợ tư vấn : 24/7

Liên hệ mua hàng : 0981. 540.990 

Liên hệ tư vấn : 032.816.4445

Địa chỉ : 252 , Tổ 4, Ấp 1 , Phú Lộc , Tân Phú ,Đồng Nai

Gmail: Vianegg@gmail.

Link wed: vinaegg.vn

Link youtube : www.youtube.com/@VINAEGG

Link fanpage : facebook.com/vinaeggg

 

Lên đầu trang